THƯ VIỆN ẢNH ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
365 BÀI HÁT NGỌN LỬA TRÁI TIM
Love Telling Nhật Huyền nhắn với ĐỘI CTXH: Chúc mừng sinh nhật lần thứ 30 của Đội! <3 VR.shvn nhắn với All: Đội Công tác xã hội trường ĐH Kinh tế Tp.HCM VR.shvn nhắn với All: Đội Công tác xã hội trường ĐH Kinh tế Tp.HCM VR.shvn nhắn với ...: ... Trần Vy nhắn với anh Ninh Tiến Đạt: Boss chayooooo!!! Xuyến Nguyễn nhắn với ĐỘI CTXH: HAPPY NEW YEAR 2017 Xuyến Nguyễn nhắn với mọi người: Đời loài người này rất vội Em ơi cứ sống sao cho mình thấy vui Sống như ta chưa từng được sống Cầm bàn tay ta đi qua đêm dài is2CTXH nhắn với mọi người: Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Đừng để tuổi trẻ mình trôi qua một cách nhạt nhẽo, b Xuyến Nguyễn nhắn với ...: Nếu là con chim, chiếc lá Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh Lẽ nào vay mà không trả Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình Xuyến Nguyễn nhắn với mọi người: CHÚC MỌI NGƯỜI CÓ MỘT KỲ THI TỐT ĐẸP VÀ MỘT CHUYẾN ĐI MHX THẬT Ý NGHĨA Quang Duy nhắn với mọi người: Sức trẻ Kinh tế đang đến rất gần rồi, cùng cố gắng để có một ngày Hội trại thật vui và thành công nhé! Xuyến Nguyễn nhắn với K40 - K41: chúc các bạn một kỳ nghĩ dưỡng thật vui vẻ.

+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Kiến thức HIV/AIDS kỳ 3 - Cuộc thi online "Bạn, tôi & hiểu biết về HIV/AIDS"

 1. #1
  Họ tên
  Trâm Anh
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Tuổi
  31
  Bài viết
  36
  Thanks
  110
  Thanked 288 Times in 25 Posts

  Mặc định Kiến thức HIV/AIDS kỳ 3 - Cuộc thi online "Bạn, tôi & hiểu biết về HIV/AIDS"

  Để có những hiểu biết rõ hơn về pháp luật, chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người nhiễm HIV/AIDS, kỳ này chúng ta sẽ đến với "Kiến thức HIV/AIDS kỳ 3 - Pháp luật Việt Nam về HIV/AIDS" nhé!


  I. CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH CỦA NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS:

  1. Những đối tượng được nhà nước cấp miễn phí thuốc kháng HIV?
  • Người bị phơi nhiễm với HIV, bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
  • Người bị nhiễm HIV do rủi ro của kỹ thuật y tế.
  • Phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV.

  2. Thuốc kháng HIV do ngân sách nhà nước chi trả, thuốc do tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tài trợ được cấp miễn phí cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS theo thứ tự ưu tiên sau đây:
  • Trẻ em từ đủ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi nhiễm HIV;
  • Người nhiễm HIV tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS;
  • Người nhiễm HIV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;
  • Những người nhiễm HIV khác.

  3. Người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp:
  • Được xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV và được điều trị miễn phí các thuốc dự phòng phơi nhiễm chống HIV/AIDS theo chỉ định của bác sĩ;
  • Được nghỉ việc để điều trị dự phòng trong 20 ngày làm việc. Trong thời gian nghỉ việc được hưởng nguyên lương và phụ cấp khác (nếu có) theo quy định của pháp luật.

  4. Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp:
  • Được điều trị miễn phí các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây nên. Được điều trị bằng thuốc đặc hiệu và thuốc nâng cao thể trạng theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  • Được nghỉ việc để điều trị các bệnh do HIV/AIDS gây nên, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp khác (nếu có) trong thời gian điều trị;
  Người bị nhiễm HIV/AIDS nếu còn khả năng lao động thì vẫn tiếp tục được bố trí làm công việc phù hợp với sức khỏe; được hưởng lương, nâng bậc lương và các chế độ, chính sách khác theo quy định hiện hành; người có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng với mức giảm khả năng lao động là 61% (không phải giám định khả năng lao động), được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây nên và thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc nâng cao thể trạng theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  Người bị nhiễm HIV/AIDS thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu không còn khả năng lao động, phải nghỉ việc:
  + Được hưởng chế độ trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng với mức suy giảm khả năng lao động là 61% (không phải giám định khả năng lao động);
  + Được hưởng chế độ hưu trí nếu đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên (không phụ thuộc vào tuổi đời); không phải giám định khả năng lao động và không phải giảm tỷ lệ hưởng lương hưu do nghỉ việc trước tuổi;
  + Được hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Điều lệ Bảo hiểm xã hội nếu chưa đủ điều kiện nghỉ hưu;
  + Được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám và chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây nên, tiền thuốc điều trị đặc hiệu và thuốc nâng cao thể trạng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Nếu người nhiễm HIV/AIDS bị chết, thì gia đình hoặc người đại diện hợp pháp của họ được hưởng chế độ tử tuất và các chế độ khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  5. Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả cho người đóng bảo hiểm xã hội bị nhiễm HIV/AIDS khi nghỉ việc các khoản sau:
  • Trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng;
  • Lương hưu hàng tháng (đối với người đủ điều kiện nghỉ hưu);
  • Trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (đối với người chưa đủ điều kiện nghỉ hưu);
  • Chế độ tử tuất theo quy định của Điều lệ Bảo hiểm xã hội.

  II. PHÁP LUẬT VỀ HIV/AIDS:

  Nguyên tắc phòng, chống HIV/AIDS
  1. Phòng, chống HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức và của toàn xã hội.
  2. Thực hiện việc phối hợp liên ngành và huy động xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS; các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS phải được lồng ghép vào trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.
  3. Kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó thông tin - giáo dục - truyền thông nhằm thay đổi hành vi là biện pháp chủ yếu.
  4. Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng do HIV/AIDS; tạo điều kiện để người nhiễm HIV và gia đình họ tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
  5. Kết hợp chặt chẽ phòng, chống HIV/AIDS với phòng, chống ma tuý, mại dâm, chú trọng triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV.

  Điều 4. Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV
  1. Người nhiễm HIV có các quyền:
  a) Điều trị và chăm sóc sức khỏe;
  b) Giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS;
  c) Không bị kỳ thị và phân biệt đối xử;
  d) Giáo dục, làm việc, thông tin;
  đ) Từ chối khám, chữa bệnh trong giai đoạn cuối;
  e) Các quyền khác của công dân theo quy định Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
  2. Người nhiễm HIV có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng, chống lây truyền HIV sang người khác, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và các nghĩa vụ khác của công dân theo quy định của pháp luật.

  Điều 5. Trách nhiệm trong phòng, chống HIV/AIDS
  1. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân có trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình hành động về phòng chống HIV/AIDS trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
  2. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tham gia và giám sát thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS; tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức, thực hiện phong trào hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với người nhiễm HIV.
  3. Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS.
  4. Gia đình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS.

  Điều 6. Chính sách của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS
  1. Khuyến khích tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài hợp tác, giúp đỡ dưới mọi hình thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; khuyến khích sự phát triển các mô hình tự chăm sóc của người nhiễm HIV.
  2. Khuyến khích sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS trong nước; thực hiện các biện pháp giảm giá thuốc điều trị HIV/AIDS nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống HIV/AIDS trong trường hợp khẩn cấp.
  3. Khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị tổ chức đào tạo và tuyển dụng người nhiễm HIV và những người bị ảnh hưởng do HIV/AIDS vào làm việc hoặc có đầu tư nguồn lực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS.
  4. Huy động sự tham gia của toàn xã hội, sự đóng góp về tài chính, kỹ thuật của các tổ chức, cá nhân trong nuớc và nước ngoài trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
  5. Huy động và điều phối các nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và tình hình dịch HIV/AIDS của đất nước trong từng giai đoạn.
  6. Hỗ trợ việc nghiên cứu khoa học, trao đổi và đào tạo chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
  7. Hỗ trợ phòng, chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, nuôi dưỡng trẻ em dưới 6 tháng tuổi sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bằng sữa thay thế và bệnh nhân AIDS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
  8. Chăm sóc sức khoẻ người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  Điều 7. Những hành vi bị nghiêm cấm
  1. Cố ý lây truyền hoặc truyền HIV cho người khác.
  2. Kỳ thị hoặc phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV dưới bất kỳ hình thức nào.
  3. Công khai về tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó.
  4. Đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.
  5. Bắt buộc xét nghiệm HIV, trừ trường hợp quy định tại Điều 27 Luật này.
  6. Truyền máu, sản phẩm máu, ghép mô, bộ phận cơ thể có HIV cho người khác.
  7. Từ chối khám, chữa bệnh cho người bệnh vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV.
  8. Từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.
  9. Lợi dụng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để trục lợi hoặc tiến hành các hoạt động trái pháp luật.
  10. Các hành vi nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

  (Nguồn: Dự án Luật phòng, chống HIV/AIDS được Chính phủ trình Quốc hội theo Tờ trình số 160/CP - XDPL ngày 25/10/2005)

  View more latest threads same category:


 2. The Following 10 Users Say Thank You to nucobap For This Useful Post:

  anpzo9x (04-09-2012), co 3 la (06-09-2012), dathuytinh (04-09-2012), heo_93 (06-09-2012), LeSang (06-09-2012), mili (09-09-2012), pethuongk37 (05-09-2012), phuongdinh93 (04-09-2012), phuonggiangk36 (04-09-2012), tuyen_trinhlam (04-09-2012)

+ Trả lời Chủ đề

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình