Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động trọng điểm » Chiến dịch Mùa hè xanh

[Phóng sự] Một ngày ở Trung Tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân

Thứ hai - 16/07/2012 00:07
[Phóng sự] Một ngày ở Trung Tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân

[Phóng sự] Một ngày ở Trung Tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân

Vào chiều ngày 15/7/2012, các bạn chiến sĩ Đội hình CTXH tại mặt trận Thành phố HCM đã có chuyến đến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Linh Xuân (Thủ Đức) - nơi hiện đang nuôi dưỡng trên 100 em thiếu nhi có H. Nhìn những đôi mắt ngây thơ và nụ cười tròn trĩnh của các em, tôi thầm cảm phục đội ngũ cán bộ, công nhân viên ở nơi đây... vì sự chu đáo, cẩn thận cũng như rất nhiệt tình hướng dẫn các bạn sinh viên khi đến sinh hoạt với các em. Ngoài việc sinh hoạt trò chơi, trò chuyện, văn nghệ các bạn chiến sĩ còn hướng dẫn các em làm thời khoá biểu, vật trang trí tái chế từ bìa cứng.
Vào lúc 14 giờ chiều ngày 15/07/2012, các anh chị cùng các bạn chiến sĩ MHX đội hình CTXH mặt trận thành phố đã lên đường đến thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức)- Nơi nuôi dưỡng, cưu mang các bé OVC (Bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV), chuyến đi có sự tham gia hỗ trợ và đóng góp nhiệt tình của các anh chị K34. 

Sau khi đến nơi, tập trung phân công nhiệm vụ, các bạn đã nhanh chóng chia ra sinh hoạt và vui chơi cùng các bé. Ngoài những trò chơi vòng tròn quen thuộc và gần gũi, các bạn còn tổ chức cho các bé trang trí thời khóa biểu treo tường bằng nhiều hình thức như: cắt dán, tô vẽ... Hoạt động có phần sáng tạo này đã thu hút được sự tham gia đầy hứng thú của hầu hết thiếu nhi tại mái ấm. Các bé đã có những giờ phút vui vẻ, thoải mái sáng tạo và say sưa với những vật liệu đơn giản được anh chị chuẩn bị sẵn - giấy màu, bút sáp, ống hút và những tấm bìa cứng được cắt gọt hình thù dễ thương. Thế là mỗi bé đều có cho riêng mình những tấm "thời khóa biểu" và hình treo tường riêng đầy hình thù, màu sắc riêng biệt do chính tay mình sáng tạo, đương nhiên là vẫn có sự giúp đỡ của anh chị. Một số bé còn làm thêm 2, 3 tấm để tặng cho những anh chị mình yêu quý.
 


Đến khoảng gần 5 giờ chiều, các bé được tập trung lại trong khoảng sân chơi nhỏ và thưởng thức những tiết mục văn nghệ góp vui do các anh chị biểu diễn. Đặc biệt, các bé cũng rất nhiệt tình và thích thú khi được dịp lên sân khấu trổ tài hát hò, nhảy múa của mình. Cuối buổi, không khí khá rộn ràng và náo nhiệt, khi các bé được dạy nhảy tập thể bài "Con heo đất".


 

Một chuyến đi mái ấm kết thúc tuy đã để lại trong lòng mỗi bạn tham gia một cảm xúc riêng, một ấn tượng riêng. Song đâu đó vẫn còn một số vấn đề chung tồn đọng cần suy nghĩ, giải quyết. Các bạn đội viên K36, K37 vẫn còn chưa chủ động trong việc quản trò thiếu nhi. Hôm nay có một bé đã nói rằng: "Thôi chị ơi! Trò chơi vòng tròn này chán lắm! Quanh đi quanh lại là "Tôi bảo! Tôi bảo!" rồi "Đi câu cá"... thôi. Em chơi hoài rồi!". Đó có thể chỉ là ý kiến chủ quan và có phần "con nít" của một bé trong mái ấm. Nhưng phải chăng đó cũng là vấn đề mà chúng ta cần phải suy nghĩ và đổi mới cho phù hợp với đối tượng của từng chuyến đi. Buổi chiều hôm nay tuy có sự góp mặt và nỗ lực hết mình của hai bạn có kinh nghiệm quản trò nhưng vẫn không thu hút được nhiều sự hứng thú tham gia. Sau đó khi gần hết thời gian sinh hoạt vòng tròn, các bạn mới phát hiện ra các bé phần lớn có xu hướng thích ca hát, nhảy múa hoặc chơi những trò chơi nho nhỏ như "xì bùm"... Bên cạnh đó là vấn đề chuẩn bị trò chơi cũng như chương trình văn nghệ chưa được tốt nên đã phải có nhiều phương án "chữa cháy". 

Tuy nhiên, không thể không nhắc tới và hoan nghênh tinh thần, nỗ lực tham gia hết mình, sự nhiệt tình và tấm lòng chân thành của các bạn trong chuyến đi này cùng với những ứng biến linh hoạt để đem lại một buổi chiều vui chơi khá sôi động cho các bé ở trung tâm. Mong rằng buổi chiều hôm nay sẽ góp thêm một phần nhỏ đáng nhớ vào chặng đường CTXH của mỗi người.

Hi vọng các bạn sẽ phát huy được tinh thần và sự năng nổ này, tự suy ngẫm và rút ra kinh nghiệm từ những vấn đề để ngày càng hoàn thiện bản thân cũng như đóng góp, tổ chức nhiều chương trình hay hơn nữa, đem lại nụ cười cùng niềm vui cho thật nhiều những mảnh đời kém may mắn quanh mình.

Chúc các chiến sĩ MHX mặt trận thành phố sẽ tổ chức thành công nhiều chương trình và có cho mình những tình cảm yêu thương cũng như nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong chặng đường còn lại của chiến dịch. Chân thành cảm ơn sự tham gia, đóng góp nhiệt tình của các anh chị và các bạn.

Tác giả bài viết: Mèo Xù

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập