Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Giới Thiệu

Quá trình hình thành và phát triển Đội Công tác xã hội trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Chủ nhật - 26/04/2009 22:36
Ra đời từ rất sớm Đội Công tác xã hội (CTXH) trường Đại học Kinh tế là một trong những mô hình CTXH đầu tiên được xây dựng ở trường Đại học.
Quá trình hình thành và phát triển Đội Công tác xã hội trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Quá trình hình thành và phát triển Đội Công tác xã hội trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Người có công đưa mô hình này vào trường Đại học Kinh tế là anh Nguyễn Xuân Đăng Huy và ngày 31/05 là ngày sinh nhật Đội. Trong hai, ba năm đầu hoạt động, Đội gặp rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Các anh chị Đội viên đã rong ruổi trên khắp các chặng đường thời gian của mình để đến với những Mái ấm Nhà mở. Từ quận 2, quận 5 đến Củ Chi, Hoóc Môn chỉ với bàn tay khéo léo biến việc không thể thành có thể. Gian nan tưởng chừng đôi lúc đã không thể nào làm cho các anh chị có thể đi tiếp những bước chân của mình, lặn lội đến những nẻo vùng xa xôi của miền cao nguyên hay có mặt trong những giờ phút gay go của cơn bão miền trung năm ấy.
 

Cùng thời gian này, khi hoạt động Đội đã trở nên có màu sắc hơn thì một mô hình CTXH khác lại được ra đời ở trường Đại học Tài Chính Kế Toán. Với tinh thần học hỏi, kế thừa và phát huy có chọn lọc, mô hình CTXH của trường Đại học Tài Chính kế Toán cũng có những bước khởi sắc đáng tự hào và đóng góp không nhỏ trong hoạt động CTXH của Thành Đoàn.
 

Ngày 20/10/1995, hai trường Đại học Kinh Tế và Đại học Tài Chính Kế Toán sát nhập lại thành một trường Đại học duy nhất với tên gọi trường Đại học Kinh tế Tp.HCM. Đây là bước ngoặt quan trọng vì sự kiện trên đã dẫn đến việc sát nhập hai Đội CTXH của hai trường thành một. Kể từ đây ngày 20/10 hàng năm được xem là ngày thành lập Đội Công tác xã hội Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Và người Đội trưởng lúc bấy giờ là chị Lưu Thị Mỹ Hà với nhiệm kỳ hoạt động được đánh dấu là nhiệm kỳ I. Cứ thế dần về sau, mỗi nhiệm kỳ hoạt động của một Ban Điều Hành (BĐH) là một năm.
 

Và cho đến hôm nay, Đội CTXH đã trải qua XV nhiệm kỳ với XV đời Ban Điều Hành (hiện nay là BĐH nhiệm kỳ XVII năm 2012-2013). Trong suốt những nhiệm kỳ qua, các hoạt động của Đội đã ngày càng được chuyên môn hoá và đa dạng hoá. Đội viên cũng ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong quá trình công tác.
 

Được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế, nhằm phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho xã hội; Bên cạnh đó, Đội CTXH nhận thức rõ được vai trò của mình là chiếc cầu nối giữa các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm và cùng chung nhiệt huyết CTXH được giúp đỡ những đồng bào, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và vùng sâu vùng xa trên khắp mọi miền đất nước. Hàng năm, Đội CTXH trường đại học Kinh tế Tp.HCM tổ chức nhiều chuyến công tác đi đến các xã, huyện vùng sâu vùng xa. Những hoạt động của Đội hướng vào các đối tượng chủ yếu là: đồng bào vùng sâu, vùng xa đời sống vật chất và tinh thần còn khó khăn, thiếu thốn (Hai chuyến công tác Hướng Về Cội Nguồn vào dịp lễ 30/4,01/05 và nhân ngày 20/11); các em thiếu nhi ở vùng sâu vùng xa (Hai chuyến công tác Vì Đàn Em Thân Yêu vào dịp quốc tế thiếu nhi 01/06 và tết trung thu); Các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, khuyết tật trong thành phố Hồ Chí Minh (Công tác Noel và những hoạt động hàng tuần của nhóm Mái Ấm Nhà mở). Ngoài ra Đội còn tổ chức những chuyến công tác như: Khắc phục hậu quả lũ lụt, bão.
 

Ngoài những hoạt động trên, để có kinh phí cho những chuyến công tác, hàng năm Đội cũng tổ chức những đợt gây quỹ lớn và đầy ý nghĩa như: bán hoa gây quỹ nhân dịp 08/03 (Tại cổng của hai cơ sở chính của trường là 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q3 và 279 Nguyễn Tri Phương, Q10), bán thiệp nhân dịp Noel, dựng cổng trại cho các đơn vị hay tổ chức các chương trình, sự kiện cho các công ty. Và bên cạnh đó là sự hỗ trợ rất lớn từ phía các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm.
 

Một chặng đường dài hơn 23 năm, với những hoạt động thiết thực và sứ mạng đầy ý nghĩa, Đội Công Tác Xã Hội trường Đại học Kinh tế Tp.HCM đang ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình trên con đường Công tác xã hội.

Đội công tác xã hội Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM - Sinh nhật 20 năm 31/05/2010

Hình ảnh chụp vào ngày kỉ niệm Sinh nhật Đội lần thứ 20 tại sảnh cơ sở A. (31/05/2010)

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 
facebook
Đăng nhập