Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động trọng điểm

Công tác tháng 11 "HÁT CÙNG ĐỒNG BÀO TÔI"

Thứ ba - 12/11/2013 09:23
CTT11 - Xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

CTT11 - Xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

Xã Thạnh Phước là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Xã có 5 ấp với khoảng 8100 dân, trong đó có đến 80 hộ thuộc diện khó khăn. Cư dân ở đây phân bố rải rác cũng như một phần phần tách biệt nên việc di chuyển đến từng hộ, nhất là các hộ nghèo của xã, việc di chuyển bằng xuồng là điều bắt buộc.
Xã Thạnh Phước là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Ở khu vực này, tháng 11 hiện đang là mùa nước nổi nên phần lớn diện tích bị nước bao phủ, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là ghe, xuồng, … . Vùng đất được phù sa sông Vàm Cỏ Tây bồi đắm nên diện tích phần lớn dành cho canh tác đất nông nghiệp, đặc biệt là sắn và lúa nước.
 

 
Xã có 5 ấp với khoảng 8100 dân, trong đó có đến 80 hộ thuộc diện khó khăn. Cư dân ở đây phân bố rải rác cũng như một phần phần tách biệt nên việc di chuyển đến từng hộ, nhất là các hộ nghèo của xã, việc di chuyển bằng xuồng là điều bắt buộc.

Toàn xã có hơn 1000 thiếu nhi, 8 điểm trường (1 trường THCS, 2 điểm trường tiểu học chính và 5 điểm phụ nằm rải rác ở các vùng sâu vùng xa). Trường THCS nằm tại trung tâm xã, địa hình rộng rãi, cơ sở vật chất khá thuận lợi trong việc tập trung tổ chức chương trình cho thiếu nhi và bà con. Còn các trường tiểu học nằm rải rác trên địa bàn đa phần nằm sát sông nên khá nguy hiểm trong công tác quản lý và tổ chức một chương trình quy mô lớn.


Trường THCS Thạnh Phước


 
Trường tiểu học Thạnh Phước B
 
Nếu mới chỉ đến trung tâm xã, hay cụ thể hơn, nơi tổ chức chương trình chính – trường THCS Thạnh Phước lần đầu, chắc hẳn không ai nghĩ đây là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Có đi vào sâu bên trong xã, nhìn thấy cuộc sống của người dân nơi đây, chúng ta mới có thể phần nào cảm nhận được cái khó khăn đó.
 

 

Đây là đường vào ấp Đồng Khởi, ở ấp này, số lượng thiếu nhi chưa đầy 100 em, là ấp nghèo nhất trong xã. Ngoài ra, còn 3 ấp khác, là ấp Ông Quế, Đá Biên, Thạnh Trung nằm cách xa khu vực trung tâm. Hiện nay, ở xã đang là mùa nước dâng cao làm nhà cửa bị chia cắt, các em phải dùng xuồng để đến trường. Bên cạnh đó, con đường đến trường cũng gian nan không kém, vào mùa mưa, con đường này trở nên lầy lội, trơn trượt làm khó khăn hơn cho việc di chuyển.Trên đây là một số hình ảnh và thông tin về địa bàn công tác sắp tới, nhưng để hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bà con và thiếu nhi như thế nào, không chỉ dựa vào hình ảnh mà còn phải qua một lần trải nghiệm về nơi đây.


Tuy nhiên, để chuyến công tác diễn ra thành công như mong đợi, Đội vẫn rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ cộng đồng. Cụ thể:

-  100 cặp phao cho thiếu nhi chủ yếu đi học bằng phương tiện ghe, xuồng, … . Tai nạn sông nước luôn rình rập học sinh khi đi học bằng đò mà các chủ phương tiện và gia đình chưa trang bị đủ áo phao cho các em.. Chính vì vậy, việc trao tặng cặp phao cứu sinh cho học sinh đã giúp cho nhiều gia đình bớt đi nỗi lo cho con em khi đi học qua vùng sông nước.
-  Nhu yếu phẩm cho bà con.
-  Sách vở, dụng cụ học tập, bánh kẹo, sữa cho thiếu nhi.
 
Mọi thông tin đóng góp ủng hộ xin liên hệ:
090.77.00.564 (Phương Trinh)
Tài khoản ngân hàng Phương Đông: 003.610.000.525.8007
Tài khoản ngân hàng ACB: 421.494.351.326.3959


 
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa thôi, chuyến công tác tháng 11 “Hát cùng đồng bào tôi” sẽ diễn ra. Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay vì một chuyến công tác thành công và đầy ý nghĩa dành cho bà con và các em thiếu nhi xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An nhé.

Tác giả bài viết: Duy Sang (LeSang)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thạnh phước

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập