Nằm ở trong 1 góc nhỏ của Quận Gò Vấp, Mái ấm Nụ Cười từ lâu đã là với các bé. Không chỉ là nơi đón nhận các bé có hoàn cảnh kém may mắn, mà nơi đây đã và vẫn luôn là nơi để các bé gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình, những ước mơ, những hoài bão và những Nụ Cười.
Nguồn: Ấm áp mùa đông 2013

Không chỉ mang đến cho các em động lực để các em hòa nhập với mọi người, mái ấm Nụ Cười vẫn thường xuyên tổ chức các buổi vui chơi, gặp gỡ, sinh hoạt cho các bé từ khắp các quận trong thành phố mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, vẫn luôn tổ chức các buổi vui chơi, văn nghệ nhân dịp các ngày lễ lớn trong năm như Tết nguyên đán, Tết thiếu nhi 1.6, Trung thu, Noel....và nhiều chương trình khác nữa, và hơn hết, cứ mỗi lần tựu trường, các nhà hảo tâm vẫn luôn dành cho các bé những phần quà nhỏ như tập, viết, sách...để các em bắt đầu năm học mới mà chẳng thua kém bạn bè.
Mái ấm Nụ Cười, từ năm 2012, cũng đã là mái ấm thân thiết của Đội. Đội vẫn đã và đang thường xuyên đứng ở vai trò tổ chức trong các hoạt động của mái ấm, định kỳ 1tháng/1lần.
Và vào ngày 12/10 sắp tới, Đội sẽ tiếp tục tổ chức thăm và vui chơi cùng các bé thiếu nhi tại Nụ Cười. Vậy các bạn Đội viên cần trang bị cho mình kiến thức gì khi tiếp xúc với các bé tại mái ấm? Và lưu ý dành cho các bạn khi tham gia thăm mái ấm là gì?
1. Trẻ OVC là gì? Là trẻ bị nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS, trẻ có ba (hoặc mẹ hoặc cả ba và mẹ) bị nhiễm HIV/AIDS nhưng bản thân có thể nhiễm (hoặc không) và trẻ có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS.

2. Lây truyền virus HIV qua các con đường nào? Virus HIV lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

3. Làm thế nào để tránh? Sau đây là một số cách phòng tránh
- Không tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, có máu hoặc chất dịch (có thể sử dụng găng tay để hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc trực tiếp).
- Thực hiện tình dục an toàn (Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục).
- Không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác, dùng bơm kim tiêm sạch.
- Dùng riêng các đồ dùng cá nhân có tác động tới da, niêm mạc, máu, như: Dao cạo râu, kim săm, cắt móng tay, bàn chải đánh răng.
- Mang găng, khẩu trang và thận trọng các thao tác băng bó vết thương chảy máu, tiêm chích cho người khác, đỡ đẻ hoặc tiếp xúc với máu, dụng cụ sắc nhọn dây dính máu.
......
- HIV/AIDS tuy dễ lây nhưng cũng dễ đề phòng. Mặt khác, tinh thần sống chung với AIDS phù hợp với truyền thống bao dung, nhân ái của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử.
- Tinh thần sống chung với HIV/AIDS giúp cho mọi người nhiễm HIV/AIDS được đối xử công bằng, được tham gia dự phòng và được chăm sóc, đảm bảo an toàn xã hội về các mặt sức khỏe, nòi giống và phát triển kinh tế xã hội. 

4. Lưu ý gì khi đến mái ấm, khi tiếp xúc với các bé mà bảo đảm an toàn cho bản thân?
- Khi đến mái ấm, các bạn sẽ có 1 phần nước riêng dành cho Đội viên. Các bạn Đội viên sẽ sử dụng nước đó, không sử dụng nước, ly uống nước của các bé. (Cái này mái ấm chuẩn bị trước cho mình). Và hạn chế đến mức tối đa việc ăn chung với các bé nếu bạn không an tâm về việc mình có bị vết thương nào trong miệng (hay xung quanh miệng hay không). Vậy tại sao phải như vậy?
+ Việc uống nước và ăn chung với các bé đơn thuần không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, chúng ta không đảm bảo được rằng các bé có bị nhiễm hay không? Các bé có vết thương trong miệng (hoặc các bộ phận khác) chảy máu bám vào ly nước hay đồ ăn, đồng thời bản thân có thể cũng có vết thương ở miệng hoặc tay. Như vậy khi tiếp xúc với các vật dụng đó mặc dù khả năng tiếp xúc vết thương hở là 0,3% - 0,5% nhưng trực tiếp với máu là gần như 100%.
+ Biết từ chối "khéo"...

5. Khi tiếp xúc với các bé thì làm như thế nào?
+ Tiếp xúc với các bé hoàn toàn bình thường.
+ Tất cả các hoạt động vui chơi, nhảy múa, nói chuyện...đều bình thường, hạn chế hoạt động mạnh và khả năng chấn thương cao.
+ Bản thân các bé biết tình cảnh của mình, nên các bé đã có ý thức được việc tự bảo vệ mình và bảo vệ cho các bạn.
- Làm gì khi xảy ra sự cố như bé bị thương, bị chảy máu?
+ Không tự ý tiếp xúc trực tiếp tới vết thương.
+ Rửa sạch vết thương dưới vòi nước sạch (để nước chảy tự nhiên từ phía trên vết thương -> qua vết thương và chảy xuống, hoặc sử dụng bao tay). Đồng thời liên lạc ngay với bạn phụ trách hoặc cô phụ trách có mặt tại đó.
+ Với vết thương nặng, chảy máu nhiều thì băng chèn hoặc băng ép, tùy khả năng của bạn (có thể buộc ga-rô khẩn cấp, không khuyến khích) nhưng hạn chế tối đa việc tiếp xúc vết thương hở. Đồng thời liên lạc ngay với bạn phụ trách hoặc cô phụ trách có mặt tại đó.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, cũng như ý kiến, góp ý, phản hồi, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với bạn Hoàng K38 - SĐT 01697878827 hoặc bạn Lộc K38 - SĐT 0164.529.1248 . Mọi giải đáp cũng như phản hồi sẽ được đăng tải trên diễn đàn CTXH.VN

Các bạn đội viên có muốn tham gia thăm mái ấm Nụ Cười vào ngày 12/10/2014 thì đăng ký trực tiếp cho bạn Tú Uyên K38 - SĐT 0987.00.78.79 hoặc tại đây theo mẫu sau:
Họ và tên:
Lớp - Khóa:
MSSV:
SĐT:
Mái ấm muốn tham gia:
Phương tiện di chuyển:

Hạn chót đăng kí tham gia là 21h ngày 09/10/2014. Danh sách tham gia mái ấm và chương trình chi tiết sẽ được đăng tải trên Diễn đàn CTXH vào lúc 21h ngày 10/10/2014.
Các bạn tham gia sẽ tập trung lúc 7h15 tại Cổng A Nguyễn Đình Chiểu.