Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động trọng điểm » Tin hoạt động Đội CTXH

[Phóng sự] Các buổi tập huấn kỹ năng từ 21-24/06/2012

Thứ ba - 26/06/2012 20:05
Để chuẩn bị cho một buổi hội trại, chúng ta cần xác định địa điểm tổ chức. Các đội bắt đầu di chuyển khắp công viên để tìm được địa điểm phù hợp. mỗi đội chọn một phương án khác nhau, hoặc cả đội đi cùng nhau, hoặc chia nhóm ra tìm.

Để chuẩn bị cho một buổi hội trại, chúng ta cần xác định địa điểm tổ chức. Các đội bắt đầu di chuyển khắp công viên để tìm được địa điểm phù hợp. mỗi đội chọn một phương án khác nhau, hoặc cả đội đi cùng nhau, hoặc chia nhóm ra tìm.

Để chuẩn bị cho mùa hè xanh, Đội đã tổ chức chuỗi tập huấn kỹ năng cho các bạn Đội viên. Mở đầu là buổi tập huấn Cắt chữ hành chính, Điện-Ánh sáng lúc 18h ngày 21/06/2012 tại sảnh A.

17h, mọi người đã tập trung sinh hoạt vòng tròn và quản trò. 18h, buổi tập huấn bắt đầu. các bạn nam được các anh k34 hướng dẫn kỹ năng Điện-Ánh sáng, còn phần Cắt chữ hành chính thì các bạn nữ được chia làm 2 nhóm dưới sự hướng dẫn của chị Sa k34 và chị Quỳnh Trang k34. 

Ở phần Điện-Ánh sáng, các bạn được học về các mối nối dây, cách nối dây vào phích cắm, ổ cắm, sơ lược về bảng điện của Đội, cách nối đèn pha, cách kiểm tra đèn pha khi có hư hỏng, cách nối dây, lắp chuôi đèn dây tóc và một số lỗi mắc phải khi nối dây điện. Ai cũng tập trung chăm chú lắng nghe. Có lẽ phần này với một số bạn cũng đã có kinh nghiệm ít nhiều, nhưng đối với các bạn lần đầu tiếp xúc sẽ cảm thấy hơi khó khăn. Vì vậy các anh đã cố gắng truyền đạt hết kiến thức và kinh nghiệm của mình.


 

Còn phía các bạn nữ, chữ hành chính là một phần khá quen thuộc ở Đội mình, đặc biệt trong những chuyến công tác nên phần lớn mọi người không còn bỡ ngỡ. Kỹ năng này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, một chút khéo tay và sự kiên trì nữa. Trong buổi này, các bạn được nghe giới thiệu qua về chữ hành chính và cách cắt những chữ thẳng. Có 4 loại chữ: chữ không đối xứng, chữ đối xứng ngang, đối xứng dọc, và đối xứng cả ngang và dọc. 

Mọi người vừa nghe hướng dẫn vừa thực hành ngay. Những đường kéo ban đầu chưa quen còn hơi rụt rè, sau khi quen rồi đã dạn dĩ cắt nhanh hơn, thẳng hơn. Và niềm vui đến khi những chữ cái lần lượt thành hình qua đôi bàn tay khéo léo của các bạn. Có thể chưa chuẩn, chưa thẳng hay chưa đẹp lắm nhưng đó là thành quả của các bạn, và dĩ nhiên được mang về nhà .
 

Kết thúc phần hướng dẫn kỹ năng, mọi người quay lại sinh hoạt vòng tròn như thường lệ. Những lời ca tiếng hát cất lên, mang theo không khí mùa hè xanh tràn về, rộn ràng cả một góc lớn của sảnh A.

Một kỹ năng không thể thiếu là kỹ năng lều bạt, gút dây. Buổi tập huấn về kỹ năng này đã diễn ra lúc 13h tại công viên Lê Thị Riêng ngày 23/06/2012 với sự hướng dẫn của các anh k34 và k35.

13h, các bạn Đội viên đã tập trung ở cổng công viên nghe sự hướng dẫn của các anh chị. Các bạn được chia thành 6 đội chơi. Yêu cầu hôm nay là các đội tổ chức một buổi hội trại cho khoảng 200 em thiếu nhi. Đầu tiên, để chuẩn bị cho một buổi hội trại, chúng ta cần xác định địa điểm tổ chức. Các đội bắt đầu di chuyển khắp công viên để tìm được địa điểm phù hợp. mỗi đội chọn một phương án khác nhau, hoặc cả đội đi cùng nhau, hoặc chia nhóm ra tìm. 


 

Cuối cùng, dù bằng cách này hay cách khác, cả 6 đội đã tìm được đúng địa điểm mà ban tổ chức hướng tới. mỗi đội đã chia sẻ về phương án mà họ lựa chọn, qua đó rút kinh nghiệm cho tất cả mọi người. Sau khi nghe phổ biến qua về nội dung thi, mọi người nhanh chóng bắt tay vào công việc của mình. 

4 nhóm sẽ dựng 4 trại, 1 nhóm lo phần lửa trại và nhóm cuối cùng sẽ chuẩn bị nhà vệ sinh. Đầu tiên là nhận dụng cụ từ ban tổ chức, rồi thảo luận với nhau chọn ra vị trí và hướng dựng trại phù hợp, sau đó bắt đầu dựng lều trại. Những khó khăn dần tăng lên nhưng đã được các đội tìm cách giải quyết . Không chỉ làm xong việc của mình, mà các bạn đã biết chia sẻ, giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc. 


 
 

Kết thúc phần thi là phần nhận xét về từng đội. Những khuyết điểm, hạn chế được các đội cùng nhau góp ý, bổ sung, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Chính điều này sẽ giúp chúng ta làm việc tốt hơn, tiến bộ nhanh hơn. Không khí không hề căng thẳng mà còn khá sôi nổi, vui nhộn, đặc biệt ở phần dựng nhà vệ sinh, hay còn gọi là “nhà xanh” ở mùa hè xanh. 

 

Sau phần nhận xét, đến phần hướng dẫn cách làm chuột lửa, phục vụ cho buổi lửa trại. nghe hướng dẫn cách làm xong, mỗi đội bắt đầu chia người, một nhóm sẽ ở lại làm chuột lửa, nhóm còn lại ra khu vực lửa trại thiết kế đường chạy cho chuột. 

 

Đến phần này, tinh thần đoàn kết của các bạn càng được thể hiện rõ. Tất cả cùng nhau lên phương án, dựng được cả một kịch bản lửa trại sau một thời gian rất ngắn. Và phần mọi người mong chờ nhất đã đến, đó là chạy đường dây lửa trại. Ai cũng háo hức dõi theo từng động tác, để rồi reo lên vui sướng khi nhìn con chuột bay vào đống lửa. 

 

Dù trời bắt đầu lất phất mưa, dù phần chạy thử chưa thật hoàn hảo nhưng có lẽ ai cũng thấy vui với thành quả này. Thành quả có được nhờ tinh thần đồng đội và sự góp sức của tất cả mọi người. qua buổi tập huấn này, các bạn đã biết được cách tổ chức một buổi hội trai, cách dựng lều bạt, làm lửa trại, dựng “nhà xanh” và rất nhiều kinh nghiệm khác. 

Kết thúc buổi tập huấn, mọi người nhanh tay dọn dẹp đồ đạc và khu vực xung quanh rồi di chuyển ra về. Những bài học, kinh nghiệm đã được rút ra sau buổi hướng dẫn, chia sẻ này sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng hơn rất nhiều.

Và kết thúc tuần vừa qua là buổi tập huấn tiếp theo về cắt chữ hành chính vào lúc 14h ngày 24/06/2012 tại cơ sở A. Buổi tập huấn này tiếp tục giới thiệu cho các bạn về cắt chữ cong, dấu và chữ số. Chị Yến k33 là người sẽ hướng dẫn cho các bạn. Khác với buổi tập huấn lần trước, hôm nay ngoài các bạn nữ thì đã có thêm một số bạn nam tham gia cùng. Chữ cong hơi khó hơn chữ thẳng, và cũng đòi hỏi sự khéo léo hơn. Không chỉ dùng thước mà còn yêu cầu sự ước lượng và khả năng cắt các đường cong sao cho đều, đẹp. Lần này mọi người có vẻ chăm chú và căng thẳng hơn, có lẽ một phần do khó hơn, một phần vì vừa dọn kho trước đó. sau phần cắt chữ, các bạn được học cách sắp xếp, dán chữ lên băng rôn. Những thắc mắc được giải đáp cặn kẽ, những kinh nghiệm được chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ hơn cách làm một băng rôn thật tốt.

Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian để tham gia các buổi tập huấn hướng dẫn cho chúng em. Mong là sẽ càng có nhiều anh chị hơn nữa trong các buổi tiếp theo. Cũng rất cảm ơn các bạn đã tham gia những ngày tập huấn vừa rồi. 

Một tuần quan trọng đã qua, chắc có lẽ mọi người đã học hỏi thêm được rất nhiều điều, và cũng mệt hơn với nhiều công việc chuẩn bị cho mùa hè xanh sắp tới. Mệt nhưng thật là vui phải không nào. Mọi người cố gắng giữ gìn sức khỏe để tiếp tục làm thật tốt trong tuần này nhé. Chúc mọi người một tuần mới thật nhiều niềm vui!

Tác giả bài viết: Ruồi Trâu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập