Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động trọng điểm » Tin hoạt động Đội CTXH

Thư ngỏ gửi đến các Công ty, các nhà hảo tâm về Công tác tháng 4/2009 tại Bình Phước

Thứ hai - 27/04/2009 16:22
Thư ngỏ gửi đến các Công ty, các nhà hảo tâm về Công tác tháng 4/2009 tại Bình Phước

Thư ngỏ gửi đến các Công ty, các nhà hảo tâm về Công tác tháng 4/2009 tại Bình Phước

Đây là chuyến công tác truyền thống đến với đồng bào vùng sâu vùng xa tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ TP.HCM
               
                                                                    Tp.HCM, ngày 31 tháng 03 năm 2009

THƯ NGỎ

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Công ty
     Quan tâm hỗ trợ về đời sống tinh thần cũng như về mặt vật chất cho các em  thiếu nhi và đồng bào vùng sâu vùng xa là một trong những hoạt động định kỳ của  Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM.
  Nhằm  phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, đồng thời qua đó thể hiện sự  quan tâm của xã hội nói chung và sinh viên trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM nói riêng  đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM sẽ  tổ chức chuyến công tác về với đồng bào và các em thiếu nhi tại xã  Lộc  Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
  Xã  Lộc Phú là một xã miền núi sâu xa nhất của huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước. Xã  được thành lập vào ngày 01/03/2008 trên cơ sở 3.026 ha diện tích tự nhiên và  7.035 nhân khẩu của xã Lộc Quang. Hiện xã Lộc Phú có 3.026 ha diện tích tự  nhiên và 7.035 nhân khẩu. Tuy đây là một địa bàn mà đồng bào dân tộc thiểu số  chiếm số lượng lớn nhưng, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng  mức nên còn thiếu thốn rất nhiều, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.
  Trong  chuyến công tác này, bên cạnh việc tổ chức các trò chơi dân gian, vận động, Đội  CTXH còn tổ chức đêm văn nghệ “Hát cùng đồng  bào tôi” cho các em thiếu nhi và bà con địa phương. Ngoài ra, Đội  CTXH sẽ trao 30 phần học bổng khuyến học và tặng 30 phần quà cho các hộ gia  đình nghèo, cùng với việc kết hợp với đoàn bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM  khám chữa bệnh miễn phí cho 300 em thiếu nhi nghèo của xã.
  Đây  là hoạt động thể hiện tinh thần truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc ta.  Ban chấp hành Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM kính mong quý Công ty quan  tâm tạo điều kiện, hỗ trợ và giúp đỡ cho chuyến công tác được tổ chức thành  công tốt đẹp. Cụ thể, quý công ty có thể hỗ trợ Đội một số tiền hoặc thực phẩm  như gạo, mì gói, nước tương, muối I-Ốt hay các hiện vật khác.
Ban  chấp hành Hội Sinh viên, Ban điều hành Đội Công tác xã hội Trường Đại Học Kinh  Tế Tp. Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của quý Công ty.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Đoàn  Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM
  59C Nguyễn Đình  Chiểu, Quận 3, Tp.HCM
  Điện thoại : 8  221 709  -   8 243 064 (gặp Đội Công tác xã hội)
  hoặc 01688228831 ( gặp bạn Hoàng Minh Thông – Đội trưởng  )
  hoặc 0909681177 ( gặp bạn Vũ Phan Anh – Ban vận động )
hoặc truy cập  trang web của Đội CTXH: www.ctxh.vn

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

                                                                                     TM.BCH HỘI  SINH VIÊN TRƯỜNG


VÀI   NÉT VỀ ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
  TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HCM

 

 •  
 • Lịch sử Đội CTXH trường Đại học Kinh Tế:

Đội Công Tác Xã Hội Trường Đại  Học Kinh Tế tp.HCM được thành lập từ ngày 31/05/1990 do anh Nguyễn Xuân Đăng Huy và  một số người bạn của anh sáng lập nên. Ban đầu Đội là tập hợp của những sinh  viên năng nổ, yêu thích các hoạt động xã hội.Với các hoạt động chính như: thăm các mái ám nhà mở trong thành phố hay  tuyên truyền Ma Túy AIDS… Và sau một thời gian sinh hoạt, Đội có những hoạt  động thiết thực hơn và phân chia công việc hợp lý hơn.

 • Hoạt động của  Đội CTXH trường Đại học Kinh Tế:
 •  
 • Các Nhóm hoạt  động của Đội:

Hiện  nay, Đội thu hút hơn 150 sinh viên, sự quan tâm giúp đỡ của những anh chị đi  trước cùng với những nhóm hoạt động như sau:   

  • Nhóm kỹ năng: sinh hoạt định kì vào các ngày chủ nhật hang tuần. Ngoài việc dạy cho các bạn  Đội viên các kỹ năng cần thiết cho chuyến công tác, như các kỹ năng về quản trò, tiếp xúc thiếu nhi, kỹ năng dựng  lều trại, sân khấu… Nhóm còn trau dồi cho các bạn về các kĩ năng cần thiết  cho cuộc sống như làm việc nhóm, quản lý  thời gian…   
  • Nhóm văn nghệ:  sinh hoạt vào lúc 17h00 thứ ba hàng tuần tại đại sảnh của cơ sở A truờng Đại  học Kinh Tế  59C Nguyễn Đình Chiểu. gồm  năm nhóm trực thuộc là: nhóm lân, nhóm  múa, nhóm hát, nhóm rối, nhóm kịch. Phục vụ cho đêm văn nghệ của Đội và một  số chuyến đến thăm các mái ấm trên địa bàn thành phố.   
  • Nhóm mái ấm nhà  mở: ngoài các chuyến công tác đi xa, Đội thường xuyên tổ chức  cho các bạn đội viên tới thăm các mái ấm  nhà mở trong thành phố và các tỉnh lân cận vào các ngày chủ nhật (hai tuần  một lần).   
  • Nhóm ban biên  tập: ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu chuyển tải thông tin  cũng như các tâm tư tình cảm của các bạn đội viên. Cứ hai tuần, Nhóm sẽ cho ra một tờ bản tin phát hành trong nội bộ Đội  và một bản chính được dán trên đại  sảnh Cơ sở A 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q3, Tp.HCM.
 •  
 • Các hoạt động  hằng năm của Đội:

Mỗi  năm, Đội có bốn chuyến Công Tác về các  tỉnh vùng sâu vùng xa: Công tác Tháng  4, Công tác 1-6, Công tác Trung Thu, Công tác Tháng 11 và ít nhất là một chuyến Công tác tổ chức trong thành phố,  thường là công tác Noel, công tác Tết và nhiều chuyến ghé thăm các Mái Ấm Nhà Mở vào các Chủ Nhật (2 tuần/lần). Ngoài  ra Đội còn tham gia tổ chức nhiều chương trình lớn của trường: Các chương trình văn nghệ, Hội trại 26-3, Nối  Vòng Tay Lớn…   

  • Trong các chuyến Công  tác về các tỉnh vùng sâu vùng xa, Đội thường có những hoạt động cụ thể như  sau: 

-         Tổ  chức trò chơi dân gian, vận động cho các em thiếu nhi

 • Tặng quà, thăm hỏi các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn 
 • Tặng quà cho các em học sinh nghèo học giỏi 
 • Tổ chức đêm văn nghệ cho bà con và các em 
 • Khám chữa bệnh miễn phí cho các em thiếu nhi 
 • Bên cạnh các chuyến công tác lớn, mỗi năm, Đội còn có  chuyến công tác Noel. tổ chức vui  chơi và diễn văn nghệ cho các bé thiếu nhi ở các Mái Ấm Nhà Mở hay Trường Học  Tình thương trên địa bàn thành phố. 
 • Kết hợp với Báo Giáo  Dục tổ chức chương trình “Ước Mơ Mùa Xuân” dành cho hơn 700 em ở các Mái Ấm Nhà Mở cùng về tham gia  tại Đầm Sen (năm 2007)Thảo Cầm Viên (năm 2008)
 • Kết hợp với công ty Vinagame tồ chức chương trình “Noel Của Bé” tại mái ấm Vinh Sơn (năm 2008).
 • Cùng nhiều buổi thăm các Mái Ấm và cùng tham gia các chương  trình cấp trường. 
 • Ngoài ra để gây quỹ hoạt động, Đội tổ chức các sư kiện, hội  trại… cho các công ty, đơn vị. 
 • Định hướng hoạt động sắp tới của Đội:

Đội  CTXH tiếp tục thực hiện những chuyến công tác thường niên với tinh thần tương  thân tương ái của Đội về các tỉnh vùng sâu vùng xa và những công tác khác, cùng  những hoạt động của các nhóm Mái Ấm, Văn Nghệ, Kỹ Năng, Ban Biên Tập.
  Bên  cạnh đó, Đội sẽ tổ chức cho các bạn Đội viên chương trình “Phát triển kĩ năng cá nhân ” để giúp cho các bạn Đội viên tự tin hơn trong công việc công tác xã hội cũng  như trong tương lai sau này.
  Với  những tấm lòng đầy lòng nhiệt huyết của nhiều thanh niên sinh viên đã cùng nhau  khơi dậy ngọn lửa nhiệt tình vì cộng đồng, vì xã hội. Đội rất muốn hoạt động  tốt hơn, hiệu quả hơn để tiếp nối những phong trào tình nguyện của các thanh  niên Việt Nam  đi trước.
  Cùng  với những hoạt động đã có của mình, Đội rất mong muốn có thể khai thác và phát  huy nhiều nguồn lực xã hội để có thể giúp đỡ các đối tượng có thêm nhiều điều  kiện tốt hơn nữa để họ có thể vượt qua và vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Và  đặc biệt là khơi dậy trong họ niềm tin và ý thức tự lực trong cuộc sống.
  Trong  tương lai, với sự quan tâm hỗ trợ từ quý công ty, chắc chắn các chuyến công tác  của chúng ta sẽ ngày càng đa dạng và có chất lượng tốt hơn.
  Chúng  tôi rất kỳ vọng vào sự quan tâm, chia sẻ từ quý công ty.

Chân thành cảm ơn và  trân trọng kính chào!


HỘI SINH TRƯỜNG ĐH KINH TẾ TP.HCM
  BĐH ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
 
  Số: 05/KH – ĐHKT – HSV – CTXH 

Tp.HCM, ngày 31 tháng 03  năm 2009

KẾ HOẠCH
  TỔ CHỨC CHUYẾN CÔNG TÁC XÃ HỘI VỀ XÃ LỘC PHÚ
  HUYỆN  LỘC NINH, TỈNH  BÌNH PHƯỚC

I/ MỤC ĐÍCH 

-Tổ chức cho các em thiếu nhi vui chơi trong không khí thật ấm cúng, cùng các em tham gia các trò chơi thật bổ ích và vui vẻ. 
-Cùng địa phương chung tay góp sức giúp đỡ những gia đình khó khăn ở địa phương, tạo mối quan hệ thân thiết, đoàn kết với địa phương. 
-Khám chữa bệnh miễn phí cho thiếu nhi. 
-Phát huy tinh thần tự nguyện của tuổi trẻ, hăng hái đi đầu trong hoạt động công tác xã hội trong các bạn sinh viên và Đội viên. 
-Giúp các bạn Đội viên nắm rõ tư tưởng, quan điểm hoạt động công tác xã hội, rèn luyện nhân cách và lối sống của chính mình và tình bạn cao đẹp.

II/ THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM – ĐỐI TƯỢNG THAM GIA 

- Thời gian: ngày 18/04/2009 và 19/04/2009 
- Địa điểm: Xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. 
- Đối tượng tham gia: Đồng bào và hơn 400 thiếu nhi cùng 50 bạn Đội viên Đội CTXH và đoàn bác sỹ bệnh viện nhi đồng I Tp.HCM

III/ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1.Ban chỉ đạo:

Đ/C Bùi Quang Hùng    - Bí thư đoàn trường    - Trưởng ban
Đ/C Phan Ngọc Anh    - Chủ tịch HSV trường    - Phó ban 

2. Ban tổ chức: 

Đ/C Hoàng Minh Thông    - Đội trưởng Đội CTXH    - Trưởng ban
Đ/C Nguyễn Thị Quỳnh Trang -    Đội phó    - Phó ban
Đ/C Võ Hoàng Lâm    - Đội phó    - Phó ban
Đ/C Trần Minh Khánh    - Ủy viên BĐH    - Thành viên
Đ/C Vũ Phan Anh -    Ủy viên BĐH    - Thành viên
Đ/C Nguyễn Thị Trang -    Ủy viên BĐH    - Thành viên
Đ/C Võ Thị Thu Hằng -    Ủy viên BĐH    - Thành viên
    Và các bạn đội viên Đội CTXH

  IV/ NỘI DUNG THỰC HIỆN

1) Giai đoạn chuẩn bị công tác: 

- Xin giấy phép của nhà trường để thực hiện công tác. 
- Liên hệ địa bàn công tác. 
- Lên kế hoạch chương trình, tìm kiếm nhà tài trợ. 
- Liên hệ đoàn bác sĩ. 
- Trước ngày công tác 1 tháng, các nhóm văn nghệ của Đội CTXH tập dợt những tiết mục văn nghệ cho chuyến công tác. Khoảng 1 tuần trước chuyến công tác, các nhóm văn nghệ sẽ có 1 buổi duyệt chương trình các tiết mục cho công tác 
- Trước ngày công tác 1 tuần, toàn Đội CTXH sẽ chuẩn bị những dụng cụ để làm trò chơi, chuẩn bị những phần quà cho các trò chơi, những học sinh vượt khó, các hộ gia đình khó khăn và chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng cho chuyến công tác. 

2) Giai đoạn thực hiện công tác:

Ngày 18/04/2009:

- 6h30-->10h00: Toàn Đội di chuyển đến địa phương.
- 10h00-->12h00: Tiến hành khám chữa bệnh miễn phí cho các em thiếu nhi. Phát quần áo cũ cho bà con và các em thiếu nhi nghèo ở 2 ấp
- 12h00-->13h30: Ăn trưa
- 13h30-->14h30: Sinh hoạt thiếu nhi, tập trung tất cả các em thiếu nhi thành vòng tròn và chơi những trò chơi tập thể
- 14h30-->16h00: Tập hợp thiếu nhi, chơi trò chơi vận động : chia tất cả các em thiếu nhi thành nhiều nhóm để thi đua với nhau ở 3 hoặc 4 trò chơi vận động. Các nhóm sẽ vượt qua những trở ngại để giành chiến thắng về cho Đội. Đây là những trò chơi mang tính đoàn kết và tinh thần đồng đội...
- 16h00-->16h40: Trò chơi dân gian: Đội dựng 8 gian hàng trò chơi dân gian và có 2 hoặc 3 đội viên đứng ở mỗi gian hàng. Các em thiếu nhi sẽ đến các gian hàng để tham gia trò chơi và nhận những phần quà của gian hàng đó.
- 16h40-->18h30: Ăn chiều, chuẩn bị đêm văn nghệ.
- 18h30-->21h00: Chương trình văn nghệ bao gồm:  

- Mở đầu là tiết mục múa lân (khoàng 10 phút)
- Phát biểu của Đội CTXH, đại diện địa phương cùng đại diện công ty tài trợ.
- Tặng những phần quà cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
- 1 tiết mục múa (khoảng 5 phút)
- 3 tiết mục hát (khoàng 15 phút)
- 2 tiết mục múa rối (khoảng 10-20 phút)
- 1 tiết mục võ CLB Võ thuật cổ truyền (khoàng 5 phút)
- 1 tiết mục kịch (khoảng 45-50 phút)
- 1, 2 tiết mục văn nghệ địa phương (khoảng 10 phút)

- 21h00-->23h00: Giao lưu với địa phương, ăn khuya
- Sau 23h00: Chương trình kết nạp Đội viên chính thức của Đội CTXH.

Ngày 19/04/2009:

- 5h30-->7h30: Vệ sinh cá nhân, ăn sáng, chuẩn bị chương trình buổi sáng.
- 7h30-->11h30: Tặng quà gia đình khó khăn: Đội chia thành 10 nhóm, theo sự dẫn đường của thanh niên địa phương, cán bộ ấp đến trao quà, hỏi thăm, giao lưu với 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
- 11h30-->13h00: Ăn trưa, chia tay địa phương. Lên xe khởi hành về Tp.HCM. 

V/ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:

- 16/02/2009-->17/02/2009: Xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, BGH trường ĐH Kinh tế Tp.HCM, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên.
- 17/02/2009: Lên kế hoạch liên hệ địa phương.
- 18/02/2009-->19/02/2009: Đi tiền trạm.
- 18/03/2009-->18/04/2009: Chuẩn bị cho chuyến công tác.
- 18/04/2009-->19/04/2009: Thực hiện công tác.
- 25/04/2009: Họp rút kinh nghiệm chuyến công tác.

TM. BCH HỘI SINH VIÊN
CHỦ TỊCH

TM. BĐH ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
ĐỘI TRƯỞNG

Hoàng Minh Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập