Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động trọng điểm » Tin hoạt động Đội CTXH

Thư ngỏ và Kế hoạch Công tác 1/6 gửi đến các công ty, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm

Thứ tư - 20/05/2009 10:24
Hãy giữ mãi nụ cười trẻ thơ - Công tác 1/6/2007

Hãy giữ mãi nụ cười trẻ thơ - Công tác 1/6/2007

Nhằm phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của xã hội nói chung và sinh viên trường ĐH Kinh tế Tp.HCM nói riêng đối với đồng bào vùng sâu vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mong muốn mang lại cho các em thiếu nhi nhiều niềm vui tiếng cười, cho các em có được 1 ngày QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6 thật vui vẻ và ý nghĩa, Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM sẽ tổ chức chuyến công tác về với đồng bào và các em thiếu nhi xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào hai ngày 30 và 31/05/2009.
              HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ TP.HCM
------------------------------------------------------------
                Tp. HCM, ngày 5  tháng 05 năm 2009

THƯ NGỎ
Kính gửi:Ban lãnh đạo Quý Công ty

    Quan tâm hỗ trợ về đời sống tinh thần cũng như về mặt vật chất cho các em thiếu nhi và đồng bào vùng sâu vùng xa là một trong những hoạt động thường xuyên của Đội công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp. HCM.

    Nhằm phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của xã hội nói chung và sinh viên trường ĐH Kinh tế Tp.HCM nói riêng đối với đồng bào vùng sâu vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mong muốn mang lại cho các em thiếu nhi nhiều niềm vui tiếng cười, cho các em có được 1 ngày QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6 thật vui vẻ và ý nghĩa, Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM sẽ tổ chức chuyến công tác về với đồng bào và các em thiếu nhi xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào hai ngày 30 và 31/05/2009.

    Trong chuyến công tác này, Đội sẽ tổ chức chương trình hội trại thiếu nhi “ THẾ GIỚI THẦN TIÊN”, với các gian hàng trò chơi dân gian, vận động  cho các em thiếu nhi vui chơi. Tổ chức đêm văn nghệ “LÂU ĐÀI CỔ TÍCH” cho các em thiếu nhi và người dân địa phương. Ngoài ra, Đội Công tác xã hội sẽ trao 30 phần học bổng khuyến học cho các em thiếu nhi nghèo vượt khó và sẽ làm một tủ sách tại trường cho khoảng 1000 em thiếu nhi ở xã.

    Đây là hoạt động thể hiện tinh thần truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc ta. Ban chấp hành Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp. HCM kính mong quý Công ty quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ và giúp đỡ cho chuyến công tác được tổ chức thành công tốt đẹp. Cụ thể, quý công ty có thể hỗ trợ Đội một số tiền hoặc quần áo, sách vở, truyện thiếu nhi, những vật phẩm, dụng cụ học tập … cho các em.
 
    Đối với các em ở nơi đây, mọi đóng góp của quý Công ty không chỉ mang những ý nghĩa về mặt vật chất mà còn chứa đựng lòng yêu thương và sự quan tâm chia sẻ với những số phận còn nhiều khó khăn, bất hạnh này.

    Ban chấp hành Hội Sinh viên, Ban điều hành Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh Tế Tp. HCM xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của quý Công ty.
 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Đoàn Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM
59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại :8 221 709  -   8 243 064 (gặp Đội Công tác xã hội)
hoặc 01688228831 ( gặp bạn Hoàng Minh Thông – Đội trưởng )
hoặc 0909681177 ( gặp bạn Vũ Phan Anh – Ban vận động )
hoặc truy cập trang web của Đội CTXH: www.ctxh.vn

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

                                                                     TM.BCH HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG

VÀI  NÉT VỀ ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HCM

I) Lịch sử Đội CTXH trường Đại học Kinh Tế:

    Đội Công Tác Xã Hội Trường Đại Học Kinh Tế tp.HCM được thành lập từ ngày 31/05/1990 do anh Nguyễn Xuân Đăng Huy và một số người bạn của anh sáng lập nên. Đội là tập hợp của những sinh viên năng nổ, yêu thích các hoạt động xã hội.Với các hoạt động chính như: thăm các mái ám nhà mở trong thành phố hay tuyên truyền Ma Túy AIDS… Và sau một thời gian sinh hoạt, Đội có những hoạt động thiết thực hơn và phân chia công việc hợp lý hơn.
 
II) Hoạt động của Đội CTXH trường Đại học Kinh Tế:
 
1) Các Nhóm hoạt động của Đội:
 
    Hiện nay, Đội thu hút hơn 150 sinh viên, sự quan tâm giúp đỡ của những anh chị đi trước cùng với những nhóm hoạt động như sau:
 
Nhóm kỹ năng: sinh hoạt định kì vào các ngày chủ nhật hàng tuần. Ngoài việc dạy cho các bạn Đội viên các kỹ năng cần thiết cho chuyến công tác, như các kỹ năng về quản trò, tiếp xúc thiếu nhi, kỹ năng dựng lều trại, sân khấu… Nhóm còn trau dồi cho các bạn về các kĩ năng cần thiết cho cuộc sống như làm việc nhóm, quản lý thời gian…
 
Nhóm văn nghệ: sinh hoạt vào lúc 17h00 thứ ba hàng tuần tại đại sảnh của cơ sở A truờng Đại học Kinh Tế  59C Nguyễn Đình Chiểu. gồm năm nhóm trực thuộc là: nhóm lân, nhóm múa, nhóm hát, nhóm rối, nhóm kịch. Phục vụ cho đêm văn nghệ của Đội và một số chuyến đến thăm các mái ấm trên địa bàn thành phố.
 
Nhóm mái ấm nhà mở: ngoài các chuyến công tác đi xa, Đội thường xuyên tổ chức cho các bạn đội viên tới thăm các mái ấm nhà mở trong thành phố và các tỉnh lân cận vào các ngày chủ nhật (hai tuần một lần).
 
Nhóm ban biên tập: ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu chuyển tải thông tin cũng như các tâm tư tình cảm của các bạn đội viên. Cứ hai tuần, Nhóm sẽ cho ra một tờ bản tin phát hành trong nội bộ Đội và một bản chính được dán trên đại sảnh Cơ sở A 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q3, Tp.HCM.
 
2) Các hoạt động hằng năm của Đội:
 
    Mỗi năm, Đội có bốn chuyến Công Tác về các tỉnh vùng sâu vùng xa: Công tác 30-4, Công tác 1-6, Công tác Trung Thu, Công tác Tháng 20-11 và ít nhất là một chuyến Công tác tổ chức trong thành phố, thường là công tác Noel, công tác Tết và nhiều chuyến ghé thăm các Mái Ấm Nhà Mở vào các Chủ Nhật (2 tuần/lần). Ngoài ra Đội còn tham gia tổ chức nhiều chương trình lớn của trường: Các chương trình văn nghệ, Hội trại 26-3, Nối Vòng Tay Lớn, Chiến dịch tình nguyện mùa hẻ xanh…
 
+ Trong các chuyến Công tác về các tỉnh vùng sâu vùng xa, Đội thường có những hoạt động cụ thể như sau:
- Tổ chức trò chơi dân gian, vận động cho các em thiếu nhi
- Tặng quà, thăm hỏi các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
- Tặng quà cho các em học sinh nghèo học giỏi
- Tổ chức đêm văn nghệ cho bà con và các em
- Khám chữa bệnh miễn phí cho các em thiếu nhi
+ Bên cạnh các chuyến công tác lớn, mỗi năm, Đội còn có chuyến công tác Noel. tổ chức vui chơi và diễn văn nghệ cho các bé thiếu nhi ở các Mái ấm nhà mở hay Lớp học tình thuởng trên địa bàn thành phố.
+ Kết hợp với Báo Giáo Dục tổ chức chương trình “Ước Mơ Mùa Xuân” dành cho hơn 700 em ở các Mái ấm nhà mở cùng về tham gia tại Đầm Sen (năm 2007) và Thảo Cầm Viên (năm 2008).
+ Kết hợp với công ty Vinagame tồ chức chương trình “Noel Của Bé” tại mái ấm Vinh Sơn (năm 2008).
+ Cùng tham gia các hoạt động công tác xã hội cấp truờng cấp trường.
+ Ngoài ra để gây quỹ hoạt động, Đội tổ chức các sư kiện, hội trại… cho các công ty, đơn vị.
 
II) Định hướng hoạt động sắp tới của Đội:

    Đội CTXH tiếp tục thực hiện những chuyến công tác thường niên với tinh thần tương thân tương ái của Đội về các tỉnh vùng sâu vùng xa và những công tác khác, cùng những hoạt động của các nhóm Mái ấm, Văn nghệ, Kỹ năng, Ban biên tập.

    Bên cạnh đó, Đội sẽ tổ chức cho các bạn Đội viên chương trình “Phát triển kĩ năng cá nhân ” để giúp cho các bạn Đội viên tự tin hơn trong công việc công tác xã hội cũng như trong tương lai sau này.

    Với những tấm lòng đầy lòng nhiệt huyết của nhiều thanh niên, sinh viên đã cùng nhau khơi dậy ngọn lửa nhiệt tình vì cộng đồng, vì xã hội. Đội rất muốn hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn để tiếp nối những phong trào tình nguyện của các thanh niên Việt Nam đi trước.

    Cùng với những hoạt động đã có của mình, Đội rất mong muốn có thể hợp tác cùng các nguồn lực xã hội để có thể giúp đỡ các đối tượng có thêm nhiều điều kiện tốt hơn nữa để họ có thể vượt qua và vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Và đặc biệt là khơi dậy trong họ niềm tin và ý thức tự lực trong cuộc sống.

    Trong tương lai, với sự quan tâm hỗ trợ từ quý công ty, chắc chắn các chuyến công tác của chúng ta sẽ ngày càng đa dạng và có chất lượng tốt hơn.

    Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự quan tâm, chia sẻ từ quý công ty.

    Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!


HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ TP.HCM
              BĐH ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
                  ----------------------------
           Số: 06/KH – ĐHKT – HSV – CTXH
                                                                     Tp.HCM, ngày 05 tháng 05  năm 2009

KẾ HOẠCH
TỔ CHỨC CHUYẾN CÔNG TÁC XÃ HỘI VỀ XÃ TÂN THẮNG, HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN

I/ MỤC ĐÍCH

- Hưởng ứng chiến dịch Tình nguyện Mùa Hè Xanh 2009, chặng 1 “VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU” của trường ĐH Kinh Tế TP.HCM
- Tổ chức cho các em thiếu nhi vui chơi trong không khí thật ấm cúng, cùng các em tham gia các trò chơi thật bổ ích và vui vẻ.
- Cùng địa phương chung tay góp sức giúp đỡ những em thiếu nhi khó khăn ở địa phương, tạo mối quan hệ thân thiết, đoàn kết với địa phương.
- Phát huy tinh thần tự nguyện của tuổi trẻ, hăng hái đi đầu trong hoạt động công tác xã hội trong các bạn sinh viên và Đội viên.
- Giúp các bạn Đội viên nắm rõ tư tưởng, quan điểm hoạt động công tác xã hội, rèn luyện nhân cách và lối sống của chính mình và tình bạn cao đẹp.

II/ THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM – ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Thời gian: ngày 30/05/2009 và 31/05/2009
- Địa điểm: Xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận
- Đối tượng tham gia: Khoảng 1000 em thiếu nhi cùng 50 bạn Đội viên Đội CTXH.

III/ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1.Ban chỉ đạo:
 
    Đ/C Bùi Quang Hùng    Bí thư đoàn trường    Trưởng ban
    Đ/C Phan Ngọc Anh    Chủ tịch HSV trường    Phó ban

2.Ban tổ chức:
 
    Đ/C Hoàng Minh Thông              Đội trưởng Đội CTXH    Trưởng ban
    Đ/C Nguyễn Thị Quỳnh Trang     Đội phó                        Phó ban
    Đ/C Võ Hoàng Lâm                     Đội phó                       Phó ban
    Đ/C Trần Minh Khánh                  Ủy viên BĐH               Thành viên
    Đ/C Vũ Phan Anh                        Ủy viên BĐH                Thành viên
    Đ/C Nguyễn Thị Trang                Ủy viên BĐH                Thành viên
    Đ/C Võ Thị Thu Hằng                  Ủy viên BĐH                Thành viên
           Và các bạn đội viên Đội CTXH

IV/ NỘI DUNG THỰC HIỆN

1) Giai đoạn chuẩn bị công tác:
 
- Xin giấy phép của nhà trường để thực hiện công tác.
- Liên hệ địa bàn công tác.
- Lên kế hoạch chương trình, tìm kiếm nhà tài trợ.
- Trước ngày công tác 1 tháng, các nhóm văn nghệ của Đội CTXH tập dợt những tiết mục văn nghệ cho chuyến công tác. Khoảng 1 tuần trước chuyến công tác, các nhóm văn nghệ sẽ có 1 buổi duyệt chương trình các tiết mục cho công tác
- Trước ngày công tác 1 tuần, toàn Đội CTXH sẽ chuẩn bị những dụng cụ để làm trò chơi, chuẩn bị những phần quà cho các trò chơi, những học sinh vượt khó, các hộ gia đình khó khăn và chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng cho chuyến công tác.
 
2) Giai đoạn thực hiện công tác:

+ Ngày 29/05/2009
 
- 6h00: 15 bạn Đội viên xuống trước, tiến hành dựng cổng trại chính. Hỗ trợ địa phương dựng lều trại cho các em thiếu nhi.
 
+ Ngày 30/5/2009
 
- 6h30-->11h00: Toàn Đội di chuyển đến địa phương.
- 11h00-->14h00: Dựng các tiểu trại và sinh hoạt thiếu nhi.
- 14h00-->14h30: Khai mạc hội trại thiếu nhi “ Thế giới thần tiên”
- 14h30-->16h00: Thi đua giữa các tiểu trại, chơi trò chơi vận động : các em thiếu nhi ở các tiểu trại sẽ thi đua với nhau ở 3 hoặc 4 trò chơi vận động. Các em sẽ vượt qua những trở ngại để giành chiến thắng về cho trại của mình. Đây là những trò chơi mang tính đoàn kết và tinh thần đồng đội...
- 16h00-->16h40: Trò chơi dân gian: Đội dựng 8 gian hàng trò chơi dân gian và có 2 hoặc 3 đội viên đứng ở mỗi gian hàng. Các em thiếu nhi sẽ đến các gian hàng để tham gia trò chơi và nhận những phần quà của gian hàng đó.
- 16h40-->18h30: Cho các em thiếu nhi ăn chiều
Chuẩn bị đêm văn nghệ “Lâu đài cổ tích”
- 18h30-->21h00: Chương trình văn nghệ bao gồm:
+ Mở đầu là tiết mục múa lân (khoảng 10 phút)
+ Phát biểu của Đội CTXH, đại diện địa phương cùng đại diện công ty tài trợ.
+ Tặng những phần quà cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
+ 1 tiết mục múa (khoảng 5 phút)
+ 3 tiết mục hát (khoảng 15 phút)
+ 2 tiết mục múa rối (khoảng 10-20 phút)
+ 1 tiết mục kịch (khoảng 45-50 phút)
+ 1, 2 tiết mục văn nghệ địa phương (khoảng 10 phút)
- 21h00-->23h00: Giao lưu với địa phương, ăn khuya
- Sau 23h00: Chương trình kết nạp Đội viên chính thức của Đội CTXH

+ Ngày 31/05/2009

- 5h30-->7h30: Vệ sinh cá nhân, ăn sáng, chuẩn bị chương trình buổi sáng.
- 7h30-->8h00: Sinh hoạt thiếu nhi ở các tiểu trại.
- 8h00-->9h00: Chung kết trò chơi vận động.
- 9h00-->10h00: Bế mạc hội trại thiếu nhi “ Thế giới tuổi thần tiên”
Trao giải cho các tiểu trại
Tặng phần quà cho các em thiếu nhi
- 10h00-->11h00: Làm tủ sách, truyện thiếu nhi tại trường học.
- 11h00-->12h00: Dọn dẹp khu vực hội trại.
- 12h00-->13h00: Ăn trưa, chia tay địa phương.
Lên xe về thành phố
V/ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:

- 04/05/2009-->05/05/2009: Xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, BGH trường ĐH Kinh tế Tp.HCM, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên.
- 05/05/2009: Lên kế hoạch liên hệ địa phương.
- 06/05/2009-->07/05/2009: Đi tiền trạm.
- 07/05/2009-->29/05/2009: Chuẩn bị cho chuyến công tác.
- 29/05/2009-->31/05/2009: Thực hiện công tác.
- 07/06/2009: Họp rút kinh nghiệm chuyến công tác.

TM. BCH HỘI SINH VIÊN                                            TM. BĐH ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
         CHỦ TỊCH                                                                      ĐỘI  TRUỞNG     Phan Ngọc Anh                                                              Hoàng Minh Thông
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman","serif";}

Tác giả bài viết: Ban Điều Hành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập