Đội Công tác xã hội trường Đại học kinh tế Tp.HCM

Trang nhất » Quỹ phát triển » Tin hoạt động

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI QUỸ HỌC BỔNG GIFTS LẦN I – 2016

Thứ năm - 05/05/2016 00:20
KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI QUỸ HỌC BỔNG GIFTS LẦN I – 2016
 
I.   GIỚI THIỆU VỀ QUỸ HỌC BỔNG GIFTS (Giving Investment & Financing To Social Students):
Đội CTXH trường ĐH Kinh tế Tp.HCM đã là một hình mẫu trong việc đưa hoạt động CTXH vào các trường ĐH trên địa bàn Tp.HCM từ những năm 1990. Hiện nay, không chỉ các trường đại học mà thậm chí các khoa, các lớp, các doanh nghiệp cũng có những phong trào và hoạt động CTXH vì cộng đồng. Hoạt động CTXH giờ đã mang tính chuyên nghiệp và được phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Đã có cả những ngành học chuyên về CTXH và các tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để kết nối các tình nguyện viên, kết nối các nhà hảo tâm và các nơi cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Việc kêu gọi cộng đồng để giúp đỡ các cá nhân, địa phương còn khó khăn hoặc gặp thiên tai hay các điều kiện không may mắn là một hoạt động hết sức ý nghĩa và cần thiết. Tuy vậy, có những lúc mà ngay cả chính những người đang tham gia hoạt động CTXH, đang giúp đỡ cộng đồng cũng cần có một sự quan tâm, hỗ trợ để thực hiện tốt hơn công việc của mình. Thậm chí, nếu được trao các cơ hội để phát triển bản thân nhằm trở thành những người thành công thì sẽ không chỉ đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng mà còn truyền cảm hứng cho các thành viên khác tham gia CTXH.

Xuất phát từ ý nghĩa đó và kế thừa mô hình Học bổng tài năng CTXH, một nhóm các anh chị cựu đội viên CTXH đã quyết định thành lập ra một quỹ mang ý nghĩa đầu tư và ứng trước cho các bạn sinh viên năng động và có hoài bão để phát triển bản thân nhằm trở thành người thành công và có sự ảnh hưởng đến cộng đồng bền vững trong tương lai. Ý nghĩa của việc đầu tư và ứng trước là mong muốn các bạn nhận được sự hỗ trợ sẽ nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong tương lai khi tham gia vào chương trình. Các bạn không bị cam kết phải trả lại số tiền đã nhận mà phải cam kết rằng sẽ trả lại cả vốn và lời cho các anh chị đã đầu tư vào các bạn thông qua tiếp tục hỗ trợ cộng đồng và các lứa đàn em khác khi mình đã thành công. Tên gọi của quỹ khi được viết tắt từ các từ tiếng Anh – GIFTS (Giving Investment & Financing To Social Students) cũng có nghĩa là các món quà của các anh chị cựu đội viên, cựu sinh viên trao gửi đến các thế hệ đàn em hiện tại và mong muốn nó sẽ được lan tỏa và tiếp tục kế thừa cho các thế hệ kế tiếp.

Ngoài ra, việc cùng tham gia một hoạt động giúp sức lại cho các thế hệ đàn em CTXH còn là một cơ hội để các anh chị cựu đội viên, các nhà hảo tâm có dịp được làm việc cùng nhau, kế thừa, củng cố và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp từ thời sinh viên.


II.   ĐIỀU KIỆN THAM GIA:
-          Các bạn Sinh viên đáp ứng được các điều kiện dưới đây (Ưu tiên các bạn là Đội viên Đội CTXH Trường ĐH Kinh tế TP.HCM).
-          Có tầm nhìn và hoài bão cho các kế hoạch cá nhân sau khi ra trường
-          Tự tin, kiên trì và dám chấp nhận thách thức, rủi ro để theo đuổi kế hoạch, ước mơ
-          Có kế hoạch, lộ trình để thực hiện ước mơ
-          Tham gia tích cực các hoạt động Công tác xã hội, cộng đồng, có mong ước được đóng góp lại cho cộng đồng trong tương lai.
-          Ngoại ngữ tốt là một lợi thế
 

III.  GIÁ TRỊ QUỸ HỌC BỔNG GIFTS:
-          Hỗ trợ tiền mặt cho các năm học Đại học còn lại là 10.000.000đ/năm (nếu giữ được điểm không thấp hơn lúc nhận).
-          Được đề xuất vay tiền để học tập/khởi nghiệp bằng với tổng giá trị học bổng.
-          Được chọn người hướng dẫn, tư vấn về nghề nghiệp, công việc trong thời gian học và 1 năm sau khi ra trường.
-          Tham gia thực tập tại các công ty của Ban bảo trợ vào năm 3 và năm 4.
-          Gặp gỡ, ăn trưa cùng các doanh nhân thành đạt; tham quan công ty, nhà máy, tham gia các sự kiện, đại hội cổ đông của các công ty lớn do Ban bảo trợ giới thiệu.
 

IV.   CÁC BƯỚC THAM GIA:
* Bài luận về bản thân và kế hoạch cuộc đời: Lý do bạn mong muốn nhận được học bổng và kế hoạch sử dụng tài chính, nguồn lực vô hình (tư vấn, networking) từ các thành viên Ban bảo trợ và các anh chị cựu Đội viên Đội CTXH.
-          Ứng viên tham gia sẽ gửi mail về BTC hồ sơ ứng tuyển và các giấy tờ liên quan giới thiệu bản thân mình (hướng dẫn chi tiết đính kèm).
-          Thời gian nhận hồ sơ học bổng: từ ngày 05/05/2016 đến ngày 15/05/2016.
-          Hồ sơ gửi về địa chỉ email gifts.ctxh@gmail.com, email ghi rõ HO SO UNG VIEN QUY HOC BONG GIFTS.
-          Ứng viên gửi sớm sẽ được BTC tư vấn để hoàn thiện hồ sơ.
-          BTC sẽ chọn lựa những hồ sơ gây ấn tượng vào vòng tiếp theo. Kết quả sẽ được thông tin cho các ứng viên qua điện thoại và email (trước ngày 20/05/2016).
 
* Tham gia buổi phỏng vấn với Ban bảo trợ (đối với các ứng viên được chọn sau phần bài luận về bản thân).
-          Ở vòng này, Ban bảo trợ sẽ phỏng vấn trực tiếp ứng viên.
-          Thời gian: 21-24/05/2016 (dự kiến, linh hoạt chọn tùy theo thời gian của BBT và ứng viên).
 
* BẠN TỎA SÁNG:
-          Ứng viên thể hiện được tài năng của mình qua các vòng thi trước, được Ban bảo trợ công nhận sẽ được vinh danh.
-          Thời gian: Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đội viên Đội Công tác xã hội trường Đại học Kinh tế TP. HCM nhiệm kỳ XX, dự kiến 29/05/2016.
 
 
V.   YÊU CẦU VỀ HỒ SƠ ỨNG VIÊN:
-          Bài luận về bản thân.
-          Bảng điểm các năm học tại trường UEH.
-          Chứng chỉ ngoại ngữ và các giấy khen, chứng nhận các khóa học, giải thưởng… (nếu có).
-          Hồ sơ được gửi về email quyphattrien@ctxh.vn, ghi rõ: hồ sơ ứng viên quỹ học bổng Đội CTXH.
-          Bất cứ điều gì thắc mắc có thể gửi email đến Quỹ: gifts.ctxh@gmail.com hoặc liên hệ bạn Hồng Nhung K37 (0978.205.030), bạn Hồng Ngọc K38 (0978.377.504).
-          Hồ sơ được đánh máy, các chứng từ (bảng điểm, giấy khen, chứng nhận…) có thể chụp hình để gửi kèm.
 


VI.      PHỤ LỤC:
1.      Hướng dẫn viết bài luận (lưu ý là viết thành một bài, không phải trả lời theo trình tự các câu hỏi dưới đây. Các câu hỏi này chỉ là gợi ý, bạn có thể loại bỏ hay thêm những nội dung mà bạn cho là phù hợp. Không giới hạn hình thức và độ dài bài luận, ngoài bài viết có thể làm clip, hình ảnh, power point nếu có thể).
·        Thông tin cá nhân: họ và tên, địa chỉ thường trú, điện thoại, email, lớp, khóa, chuyên ngành.
·        Nêu cụ thể về quá trình học tập, những thành tích đáng chú ý đã đạt được, những môn học mà bạn tâm đắc, bạn có yêu thích chuyên ngành đang học hay không? định hướng học tập trong tương lai của bạn?
·        Nêu cụ thể về hoàn cảnh gia đình: tình hình tài chính của gia đình, các thành viên trong gia đình, bạn có sống chung với gia đình không? Được gia đình tài trợ như thế nào? Bạn có phải làm thêm để phụ giúp gia đình không?
·        Nêu cụ thể về quá trình tham gia các hoạt động phong trào, sinh hoạt Đội: bạn đã đến với Đội CTXH như thế nào? Bạn sinh hoạt trong nhóm nào, tham gia những hoạt động gì tại Đội? Bạn được kết nạp chính thức vào thời điểm nào? Bạn cảm nhận gì về Đội: những kỷ niệm đáng nhớ, những điều bạn ấn tượng nhất, điều gì đã giữ bạn ở lại với Đội? Bạn có ý tưởng gì để Đội hoạt động tốt hơn hay không? Ngoài tham gia Đội bạn có tham gia những hoạt động phong trào hay học thuật, các cuộc thi nào khác không? Bạn có mong muốn tiếp tục làm công tác xã hội khi đã đi làm hay không?
·        Tự nhận xét về bản thân: các điểm mạnh/điểm yếu của bản thân, những điểm mà bạn tâm đắc về bản thân, làm cho bạn khác biệt với người khác? Bạn đã vượt qua những khó khăn, thử thách như thế nào, bạn đã làm được việc gì để có thể tự hào khi nhớ lại? Bạn tin tưởng vào điều gì? Bạn tự nhìn nhận bản thân như thế nào?
·        Bạn có ước mơ/hoài bão/khát vọng gì? Bạn có hình mẫu hay thần tượng nào không? Bạn thích đọc sách của ai? Bạn thường đọc những quyển sách nào (ngoài sách giáo trình)?
·        Định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn: bạn muốn làm trong lĩnh vực nào, loại hình doanh nghiệp/cơ quan nào? Công việc/vị trí  cụ thể bạn muốn làm? Bạn muốn làm việc ở đâu (trong nước/nước ngoài, thành phố/địa phương)? Bạn suy nghĩ gì về việc học tập để phát triển nghề nghiệp: bạn sẽ học các khóa học nào, ở đâu, trong thời gian nào?
·        Bạn hình dung/mong muốn mình trong 5 năm tới sẽ như thế nào? 10 năm tới sẽ như thế nào? Bạn có ý tưởng/dự án nào đang ấp ủ và muốn triển khai trong khoảng thời gian này?
·        Bạn hình dung như thế nào về lộ trình để đi đến các mục đích đó? Hiện tại bạn đang có gì và bạn cần những gì để đi đến mục đích đó? Bạn cần được hỗ trợ những nguồn lực gì để đạt được mục đích? Bạn mong muốn nhận được sự hỗ trợ cụ thể gì từ các anh chị trong Ban Bảo trợ?
·        Bạn sẽ làm gì sau khi đạt được thành công nhờ bệ phóng là học bổng này?


Tác giả bài viết: Ban điều hành

Nguồn tin: ctxh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
facebook
Đăng nhập